Hotline: : 0388886262
Zalo

Tin Tức

nước đá sạch là gì

NƯỚC ĐÁ SẠCH LÀ GÌ?

1.Thế nào là nước đá sạch?

Bộ Y tế đã quy định nước đá dùng liền được coi là sạch khi chúng đảm bảo ba yếu tố từ nguồn nước làm đá, máy móc sản xuất và việc đóng bao bì phân phối. Nguồn nước phải được kiểm nghiệm, máy móc hiện đại, bao bì để đá phải là bao kín PE, trong suốt quá trình vận chuyển đến các điểm bán phải đảm bảo không thủng vỡ và bảo quản lạnh.

thế nào là nước đá sạch?

2. Như thế nào là đá bẩn?

Hiện nay, chúng ta được nghe rất nhiều đến cụm từ "đá bẩn". Vậy như thế nào thì được cho là đá bẩn?Đá bẩn là sản phẩm đá không đạt các tiêu chuẩn chất lượng để được lưu hành trên thị trường. Sản phẩm đá sạch, đá tinh khiết chỉ được công nhận đạt chuẩn theo QCVN 10:2011/BYT khi được duyệt qua 22 tiêu chí về mặt thành phần và 40 tiêu chí về mặt chất lượng. Đá bẩn thường là sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ và thiết bị cũ, không đảm bảo an toàn chất lượng trong khâu vận hành. Nguyên nhân khiến đá bẩn cũng còn do nguồn nước đem sản xuất kém chất lượng.

3.Phân biệt đá sạch và đá bẩn

Có không ít xưởng sản xuất vì mục đích lợi nhuận mà không màng đến sức khỏe của người sử dụng sản phẩm, họ bỏ qua công đoạn làm sạch, tinh lọc nước và đem trực tiếp nước sông, nước ao hồ để làm nguyên liệu sản xuất nước đá. Bởi vậy, trong nước đá bẩn chứa rất nhiều tạp chất. Trong đó, có cả các yếu tố mắt thường khó lòng nhận biết được như các chỉ số về kim loại nặng, chất độc hại, và cả các vi sinh vật, bào tử nấm mốc. Thậm chí, tại nhiều cơ sở, ngay đến cả công đoạn gạn lọc nước thô cũng không được tiến hành hoặc làm rất sơ sài, nên trong thành phẩm đôi khi vẫn còn chứa những dị vật cứng như sợi tóc, mảnh nilon,...

Nếu người sử dụng dùng phải nước đá bẩn, nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh đường ruột cấp tính như kiết lỵ, tiêu chảy,... là rất cao. Không chỉ thế, các vi khuẩn này còn có khả năng cư trú tại các cơ quan trong cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh mãn tính, bào mòn sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm đến tính mạng.

phân biệt nước đá bẩn?


4. Cách so sánh đá tinh khiết với đá bẩn

Bất kỳ người tiêu dùng nào cũng có thể so sánh đá tinh khiết với đá bẩn một cách dễ dàng dựa vào hai cách đơn giản sau đây:


4.1. Cách nhận biết khi đá tan

Ngay cả khi nhìn bề ngoài hai viên đá trông giống hệt nhau, người tiêu dùng cũng có thể dựa theo đặc điểm của đá bẩn nói trên để so sánh đá tinh khiết với đá bẩn.

Cách nhận biết là sử dụng hai cốc nước khoáng hoặc nước uống thông thường có cùng một nguồn. Sau đó, ta cho vào mỗi cốc một viên đá. Điều kiện là hai viên đá này đến từ hai nguồn cung cấp khác nhau và có kích thước tương đương nhau. Giờ thì bạn chỉ cần chờ cho các viên đá tan hết. Để tăng tốc độ làm tan nước đá, bạn có thể đặt hai cốc nước ra ngoài nắng hoặc gần nguồn nhiệt nóng.

Sau một thời gian, bạn có thể nhận xét ngay rằng ở cốc có chứa viên đá được sản xuất gia công, kém tinh khiết, đá tan hết sẽ bị vẩn đục và có cặn lắng bên dưới. Còn với cốc nước chứa đá viên tinh khiết, ngay cả khi đá tan hết, cốc nước vẫn đạt độ trong suốt như nước khoáng.


4.2. Kiểm tra tốc độ tan của đá

Bạn cũng có thể so sánh đá tinh khiết với đá bẩn bằng cách kiểm tra độ tan của đá. Với sản phẩm đá bẩn, lượng tạp chất bên trong còn khá nhiều. Điều này khiến liên kết giữa các phân tử nước trở nên lỏng lẻo, nhiệt độ làm tan nước đá cũng thay đổi theo, khiến viên đá tan rất nhanh. Trong khi đó, viên đá tinh khiết không có các tạp chất nên có cấu trúc phân tử bền vững hơn, giúp viên đá lâu tan hơn đến 4 - 5 lần.


5. Phân biệt độ già của đá với đá bẩn

NGOC OANH chắc chắn một điều là người tiêu dùng không thể nhận xét về chất lượng đá nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Bởi có rất nhiều thông tin cho rằng đá trong suốt mới là đá sạch tinh khiết, còn đá vẩn đục là đá bẩn. Tuy nhiên, người tiêu dùng rất dễ nhầm lẫn độ sạch với độ già của đá.

Đá non có độ trong suốt, rất đẹp, nhưng lại tan rất nhanh. Trong khi đó, đá già là loại được cấp nhiệt lạnh lâu hơn trong quá trình sản xuất nên có thời gian tan chậm hơn, độ đục cũng lớn hơn do được làm lạnh sâu. Các cơ sở sản xuất nước đá kém chất lượng thường dựa vào yếu tố này để lừa thị giác người tiêu dùng, bằng cách sản xuất đá non, đóng túi rồi mới đem trữ đông.

>>> Có thể bạn chưa biết: Đá vảy, một loại nước đá có kích thước mỏng nhẹ, được ứng dụng rất nhiều trong đời sống sinh hoạt hằng ngày. Chúng được sử dụng để bảo quản hải sản, chăm sóc y tế, trong phòng thí nghiệm, trong làm đẹp, trong xây dựng và nhiều lĩnh vực khác. Cùng NGOC OANH tìm hiểu thêm qua bài viết tổng hợp tại đây.

phân biệt đá già và đá bẩn

► Số điện thoại : 0833381111

 

► Địa chỉ : 59 Tô Ngọc Vân, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Hồ Chí Minh

 

► Website : nuocdangocoanh.com

 

► Email : nuocdasach99@gmail.com